Ultimate magazine theme for WordPress.

Hướng dẫn: Cách bảo vệ tài khoản Facebook, Twitter, Google, Gmail khỏi các hacker

Facebook là mạng xã hội khổng lồ với gần 2 tỷ người dùng. Điều này đã khiến Facebook trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Theo quy định tại Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018, các hành vi gián điệp mạng, xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và bí mật đời tư trên không gian mạng sẽ bị nghiêm cấm và xử lý.

Hướng dẫn: Cách bảo vệ tài khoản Facebook, Twitter, Google, Gmail khỏi hacker

Dù với mục đích và động cơ như thế nào, việc cố ý xâm nhập trái phép tài khoản cá nhân của người khác trên không gian mạng đều là vi phạm pháp luật, trong đó có hack Facebook của người khác.

Ngoài ra, quy định này được áp dụng cho nhiều mạng xã hội khác chứ không riêng gì Facebook.

Theo đó, hành vi hack Facebook của người khác sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:

  • Thứ nhất, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bẻ khóa, lấy cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

  • Thứ hai, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Truy cập trái phép, làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác, …

Ngoài ra, nhiều trường hợp hacker sau khi chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác còn tung nội dung tin nhắn hoặc nội dung cá nhân khác, thậm chí là tống tiền.

Vì vậy, ngoài việc xử phạt hành chính là phạt tiền, người thực hiện hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo quy định tại Điều 288 BLHS 2015.

Với tình trạng các tài khoản mạng xã hội bị xâm nhập như hiện nay, việc bảo vệ tài khoản của chính mình là điều thực sự cần thiết.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho tài khoản mạng xã hội?

1. Bật xác thực 2 yếu tố: Thêm một bước bổ sung mỗi khi chúng tôi đăng nhập vào tài khoản của mình từ một máy tính hoặc thiết bị khác.

  • Đối với Facebook, hãy truy cập Cài đặt> Chọn Bảo mật và đăng nhập> chỉnh sửa Đánh giá đăng nhập.

  • Đối với Twitter, hãy truy cập Cài đặt> Cài đặt và quyền riêng tư> Tài khoản> Đăng nhập và bảo mật.

  • Đối với Gmail và Google, hãy chọn Bảo mật trong hình đại diện> Xác minh hai bước trong Công cụ và thông tin.

Hướng dẫn: Cách bảo vệ tài khoản Facebook, Twitter, Google, Gmail khỏi hacker 2

2. Ngắt kết nối khỏi các ứng dụng của bên thứ ba: Kiểm tra lại tất cả các dịch vụ bạn đã từng kết nối, gỡ bỏ những ứng dụng không dùng nữa hoặc lâu ngày không cập nhật.

Hướng dẫn: Cách bảo vệ tài khoản Facebook, Twitter, Google, Gmail khỏi hacker 3

3. Tránh xa các liên kết không an toàn: Không nhấp vào các liên kết xuất hiện trong hộp thư đến của bạn hoặc các ứng dụng nhắn tin mà bạn không chắc chắn về độ an toàn của nó. Bạn có thể kiểm tra xem liên kết có an toàn hay không bằng các công cụ hỗ trợ trước khi nhấp vào.

Hướng dẫn: Cách bảo vệ tài khoản Facebook, Twitter, Google, Gmail khỏi hacker 4

4. Đặt mật khẩu cho thiết bị.

5. Thường xuyên cập nhật các chương trình diệt vi rút.

6. Không sử dụng mật khẩu quá ngắn và đơn giản, không sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản.

Tuy nhiên, không có biện pháp bảo vệ nào có thể đảm bảo rằng tài khoản của bạn an toàn 100%, vì vậy bạn cũng cần phải cẩn thận về những thông tin bạn chia sẻ trên mạng xã hội.